Lươn thuộc họ cá mang liền, sống nước ngọt vùng nhiệt đới, tương tự cá chình, lươn là loài lưỡng tính, tuyến sinh dục có đủ cả túi tinh lẫn buồng trứng.
Về giá trị dinh dưỡng trong 100 gam thịt lươn sẽ có 18,8g chất đạm, 0,8g chất béo, 1,6mg Sắt, 150mg Phospho, 39mg Canxi,vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP, ngoài ra lươn còn được gọi là "sâm nước ngọt" bởi có nhiều vitamin A và DHA rất tốt cho cơ thể.
Thực phẩm nào cũng cần những chú ý khi ăn:
- Nhiễm trùng, ký sinh trùng:
Lươn thường có môi trường sống ao bùn, sình lầy…Vì sống trong môi trường bẩn và thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa lươn có thể nhiễm vi trùng và ký sinh trùng, nên ăn chín thực phẩm này là tốt nhất, đặc biệt tránh thói quen ăn "lươn xào tái”,“ lươn gỏi”...
- Nhiễm độc chất
Thịt lươn có nhiều chất đạm và axít amin histidine nhưng con lươn chết axít amin biến đổi thành chất histamine, chất độc gây ra dị ứng miễn dịch cho con người. Hết sức chú ý chọn nguồn lươn thật kxi lưỡng và tránh mua thịt lươn không rõ nguồn gốc.
Lươn là thực phẩm quen thuộc và rất tốt cơ thể. Khi mua sắm nên mua lươn còn sống tránh mua lươn đã chết và chế biến ăn uống cần nấu chín để loại bỏ kí sinh trùng gây hại cho con người.
0 Comment to "Thịt lươn và lưu ý khi ăn"
Đăng nhận xét